Ăn thường xuyên các loại hạt là nhu cầu và sở thích của nhiều người hiện nay. Các loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ trái tim khỏe mạnh đến khả năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Đặc biệt với các chị em giảm cân thì các loại hạt cũng đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Bài viết hôm nay Be Fresco muốn giúp các bạn tìm hiểu về lượng calo của các loại hạt.
">
Hạt điều:
Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng hạt điều trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện mức độ lipid trong máu và giảm huyết áp, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hạt điều còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật.
Trung bình trên 100g hạt điều có 553 calo.
Hạt hạnh nhân:
Hạnh nhân là thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất trong các loại hạt có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe, cũng như cho các chức năng chính xác của dây thần kinh và cơ bắp. Chất béo có lợi và hàm lượng chất xơ cao trong hạnh nhân giúp kiểm soát mức cholesterol tốt cho sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt, đây còn là món ăn lý tưởng dành cho những người béo phì, tiểu đường, huyết áp cao. Lý do bởi chế độ ít calo có khả năng giảm cân, giảm huyết áp rất hiệu quả, sau khi ăn hạnh nhân, tình trạng đường huyết tăng cao cũng được giảm đi đáng kể đến 30%, góp phần cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.
Trung bình 100g hạnh nhân có 579 calo.
Hạt óc chó:
Giống như tất cả các loại hạt, quả óc chó cung cấp chất béo "tốt cho sức khỏe" và trong trường hợp này, chúng chủ yếu là chất béo không bão hòa đa (PUFA). Trên thực tế, quả óc chó có hàm lượng axit béo thiết yếu omega-3 chuỗi ngắn, axit alpha lipoic (ALA) cao nhất trong tất cả các loại thực vật ăn được, khiến chúng trở thành một loại thực vật vô cùng có giá trị đối với những người theo chế độ ăn kiêng tập trung vào thực vật.
Trung bình 100g óc chó có 654 calo.
Hạt macca:
Với một trong những hàm lượng chất béo cao nhất, hạt mắc ca thường được sử dụng để thêm hương vị và kết cấu cho món ăn.
Đây cũng là nguồn hạt giàu chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim mạch và do đó, chúng giúp quản lý cholesterol và điều chỉnh các yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và đóng góp hữu ích vào việc hấp thụ khoáng chất, bao gồm magie, canxi và kali.
Trung bình 100g hạt macca có 718 calo.
Hạt bí:
Trong 100g hạt bí có chứa 24,5g protein, 45,8g chất béo, 17,8g chất bột đường cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt là giàu kẽm (7,5 mg) ngừa loãng xương cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp magie dồi dào chiếm 535 mg trong 100g hạt bí và Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.
Trung bình 100g hạt bí có 446 calo.
Hạt dưa:
Hạt dưa là 1 món ăn vặt được nhiều người yêu thích trong những dịp lễ hay tụ tập bạn bè. Đặc biệt, trong hạt dưa còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên khi ăn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Trong hạt dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen và vitamin (vitamin B1, B2, E, PP)... Đặc biệt, các loại acid amin của hạt dưa là chất đạm không thể thiếu cho sự hoạt động của thần kinh, cơ bắp, nội tạng, xương khớp. Chất glucid trong hạt dưa cũng là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và thần kinh.
Trung bình 100g có 557 calo.
Hạt hướng dương:
Hạt hướng dương là phần quả được thu hoạch từ những bông hoa lớn của cây hướng dương. Hạt hướng dương là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, nhất là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa cùng với hàm lượng vitamin E và selen đáng kể.
Thói quen dùng hạt hướng dương giúp cải thiện được sức khỏe tim mạch, nhờ chứa một hợp chất có thể chặn được sự co mạch máu do một loại enzyme trong cơ thể gây ra, từ đó giúp mạch máu thư giãn và giảm được huyết áp.
Trung bình 100g hạt hướng dương có 584 calo.
Hạt đậu phộng:
Lạc là một loại hạt không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra axit béo Omega 3 có trong lạc giúp tóc phát triển. Nó cũng là nguồn cung cấp vitamin E giúp giảm thiểu vấn đề tóc thưa ở phụ nữ. Bên cạnh đó, chất tryptophan trong hạt đậu phộng còn có khả năng chống lại chứng trầm cảm.
Trung bình trên 100g hạt đậu phộng có 567 calo.
Hạt dẻ:
Là một thành phần phổ biến và linh hoạt, hạt dẻ có ít chất béo và calo, và là một nguồn chất chống oxy hóa bảo vệ tốt.
Aescin trong chiết xuất hạt dẻ có tác dụng chống viêm hiệu quả trong chấn thương,suy tĩnh mạch và sưng đau. Hợp chất aescin trong hạt dẻ có tác dụng trong việc điều trị CVI, giúp làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch của người bệnh, cải thiện các triệu chứng.
Bên cạnh tác dụng chống viêm hiệu quả, aescin trong hạt dẻ cũng có tác dụng làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào khối u trong một số bệnh ung thư như ung thư gan, bệnh bạch cầu và đa u tủy
Trung bình trên 100g hạt dẻ có 628 calo.
Hạt dẻ cười:
Hạt dẻ cười là nguồn cung cấp kali, vitamin B6, đồng và mangan tuyệt vời. Nó làm giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa viêm nhiễm. Ngoài ra, hạt dẻ cười không có cholesterol vì vậy rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch.
Trung bình trên 100g hạt dẻ cười có 562 calo.
Hạt sen:
Hạt sen có hàm lượng các chất protein, magie, kali và phốt pho cao, trong khi hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Trong y học, hạt sen được xem như một dược phẩm quý, có thể chữa các loại bệnh như suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ăn kém, tâm phiền và bệnh ăn uống khó tiêu.
Trong 100g hạt sen có chứa 89 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5g mỡ, còn lại là các thành phần khác như nước, khoáng chất khác. Theo kết quả nghiên cứu, trung bình cứ 100 gam hạt sen khô có thể cung cấp khoảng 18g protein chất lượng cao và chất xơ. Đặc biệt, hạt sen không chứa đường mà lại có hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.
Hạt mít:
Mít là một loại trái cây được tìm thấy ở nhiều nơi trên lãnh thổ các nước Châu Á. Nó đã trở nên phổ biến do hương vị thơm ngon, ngọt ngào và có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, thịt không phải là phần duy nhất của loại trái cây này mà chúng ta có thể ăn - một quả mít có thể chứa 100 – 500 hạt có thể ăn được và bổ dưỡng. Mặc dù chứa các chất dinh dưỡng có lợi nhưng hạt mít thường bị loại bỏ.
Hạt mít cũng cung cấp một lượng nhỏ các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, đồng, kali và magie. Hạt mít có chứa các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm. Những hạt này cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ các vấn đề về đường tiêu hóa, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác minh những lợi ích tiềm năng này.
Trung bình trên 100g hạt mít có 190 calo.
Hạt chia:
Ngày nay, loại hạt này được biết đến nhiều nhất như một loại siêu thực phẩm chứa nguồn chất xơ dồi dào. Cứ mỗi 2 thìa cà phê hạt chia đã cung cấp 9,6g chất xơ, tương ứng với 38% nhu cầu hàng ngày. Lượng chất xơ phong phú nên hạt chia là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn giảm cân.
Hạt chia cũng sở hữu hàm lượng omega-3 khá cao, thậm chí nhiều hơn hẳn một số loại cá béo.
Trung bình trên 100g hạt chia có 486 calo.
Hạt thông:
Những loại hạt nhỏ này là một chất bổ sung bổ dưỡng cho món salad, mì ống hoặc nước chấm. Đặc biệt, do giàu vitamin E nên nếu sử dụng các loại hạt nhỏ này trong chế độ ăn có thể giúp hỗ trợ làn da khỏe mạnh và bảo vệ chống lại sự lão hóa.
Trung bình trên 100g hạt thông có 673 calo.
Hạt hồ đào:
Mặc dù chứa có nhiều chất béo, nhưng chất béo của hạt quả hồ đào lại là chất béo lành mạnh và thực sự có lợi cho việc cung cấp năng lượng lâu dài, thúc đẩy quá trình giảm cân gặt hái được nhiều kết quả tích cực.
Những chất béo tốt cho tim sẽ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Hơn nữa, hầu hết các loại carbs trong hạt hồ đào được tạo thành từ chất xơ, chúng di chuyển qua đường ruột mà không bị không tiêu hóa, làm giảm cơn đói và thèm ăn.
Trung bình 100g hạt bồ đào có 691 calo.
Hạt hạnh brazil:
Nhiều người quên mất tầm quan trọng của việc protein trong chế độ ăn uống, đặc biệt nếu họ đang thực hiện chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay. Vì vậy, quả hạch Brazil sẽ trở thành một gợi ý thú vị để giúp cho mức protein của bạn tăng lên, hỗ trợ cơ thể thực hiện các hoạt động hàng ngày mà không cảm thấy mỏi mệt.
Bên cạnh đó, loại hạt này còn cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu hiện có, giúp cải thiện và tăng cường cơ bắp. Chúng cũng chứa magiê, hỗ trợ trong việc giảm tích tụ axit lactic trong cơ bắp, từ đó giúp ngăn ngừa đau nhức.
Trung bình 100g hạt hạnh nhân brazil có 669 calo.
Trên đây là những chia sẻ của Be Fresco về các loại hạt chưa bao nhiêu calo. Các loại hạt là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh nhất vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Tác dụng có lợi của các loại hạt được tận dụng tối ưu nhất khi không có thêm bất kỳ thành phần nào ví dụ như thêm đường hay muối trong quá trình chế biến. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn nhé!
BE FRESCO - Be fresh, Be Healthy, Be Yourself
Địa chỉ: 82/6 Trần Văn Ơn, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Hotline: (0274).387993