CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM EAT CLEAN

Nếu bạn đã tìm hiểu sơ lược về eat clean thì sẽ biết rằng đây là chế độ đề cao sự tươi sạch và dinh dưỡng của thực phẩm. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp chúng ta không đủ thời gian để chuẩn bị những bữa ăn “tươi” nhất có thể. Vậy làm thế nào để bữa ăn eat clean vừa nhanh vừa dinh dưỡng. Hãy cùng Be Fresco tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bảo quản tinh bột

Cách tốt nhất để nạp tinh bột “tươi” chính là nấu bữa nào ăn bữa đó. Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn và cảm thấy mất thời gian mỗi lần nấu, thì biện pháp hữu hiệu nhất là mỗi tuần nấu 1-2 lần và tìm cách bảo quản nó. Hãy tham khảo cách bảo quản cơm lứt đen sau đây nhé:

 1. Nấu cơm (tỷ lệ gạo : nước là 1:2 hoặc 1:2,5 để gạo được dẻo, đối với gạo lứt đen bạn không cần ngâm)
 2. Cơm chín thì để nguội một chút, sau đó cân mỗi chén cơm 80-100gram rồi cho cơm lên màng bọc thực phẩm (hoặc giấy bạc) và cuộn tròn lại
 3. Cho vào ngăn mát/ngăn đông tủ lạnh
 4. Khi nào ăn cứ lấy ra hâm nóng lại hoặc bỏ vào nồi cơm điện cho cơm nóng rồi ăn là được, cơm vẫn sẽ mềm, dẻo và ngon.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/5abbd84ace0b40cc98668638cb1b5134.pngNguồn ảnh: THENH.EATCLEAN

Vậy là xong ngay, rất đơn giản lại tiết kiệm thời gian nấu cơm đúng không? Nhưng hãy lưu ý là bạn chỉ nên bảo quản cơm khoảng 1 tuần trở lại là tốt nhất nhé.

Bảo quản các loại đạm

Đối với các loại đạm như: thịt, cá, hải sản thì bạn hoàn toàn có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng thời gian khá lâu. Cách thực hiện cũng rất đơn giản:

 1. Rửa sạch, để thật ráo nước, bảo quản ở ngăn đông. Nhớ chia theo từng bữa ăn để vào từng hộp để tiện rã đông và chế biến.
 2. Nếu hộp lớn thì lót giấy nến để ngăn cách những phần ăn ra (giúp bạn dễ lấy hơn). Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là lấy hộp nào ra là ăn hết hộp ấy, đừng đưa thức ăn đã rã đông vào tủ đông trở lại.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/240edad71f0b413698899d0b87743210.jpeg

Nguồn ảnh: HA NGUYEN

Bảo quản rau củ quả

Không giống như tinh bột hay chất đạm, rau củ sẽ rất nhanh hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng nếu bảo quản không đúng cách quá lâu. Chính vì vậy, lời khuyên chân thành nhất vẫn là: hãy chuẩn bị tinh bột và chất đạm trước, còn rau củ nên mua tươi vài ngày một lần. Điều này sẽ giúp bạn ăn được rau củ quả tươi và thay đổi món thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn bảo quản rau củ thì đây là một số mẹo có thể hữu ích:

 • Đối với rau xanh: Tất cả đều không rửa nước, chỉ cần loại bỏ các phần bị hư. Sau đó cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy trên mặt rau và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát. Khi nào ăn mới lấy ra rửa sau.
 • Đối với các loại củ: không nên đưa vào tủ lạnh, bảo quản tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
 • Nên ưu tiên chế biến các loại rau xanh trước, sau đó mới đến củ quả.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/2e2aba49656642d7993e1030b1dfd616.jpeg

Nguồn ảnh: Nguyen Thao

Lưu ý chọn hộp bảo quản thực phẩm

Chọn hộp chứa thực phẩm cũng là khâu quan trọng để đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt. Một số lưu ý bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Nên tưởng tượng trước bạn cần bảo quản những gì trước khi mua để chọn size hộp cho phù hợp
 • Nên mua từng bộ một và không nên đặt tràn làn. Bởi vì bạn còn cần thời gian để xem xét bộ nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng nữa.
 • Ướm kích thước phù hợp với tủ lạnh nhà mình trước khi mua
 • Hộp mát vẫn phải để nhiệt độ khu mát vì để khu cấp đông sẽ dễ giòn gây nứt vỡ. Còn hộp đông cần nhiệt độ lạnh để nắp hút chặt vào hộp, nếu để khu mát sẽ không kín được.

Đây là tất cả những lưu ý cơ bản nhất để bảo quản thực phẩm eat clean. Hi vọng rằng bạn sẽ chuẩn bị được những bữa ăn eat clean thật nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo tươi ngon với những thông tin trong bài này nhé.

BE FRESCO - Be fresh, Be Healthy, Be Yourself

Địa chỉ: 82/6 Trần Văn Ơn, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Hotline: (0274).387993

Bài viết hay? Hãy chia sẻ bài viết này nhé:
Bình luận từ khách hàng

Có thể bạn quan tâm