Những chiếc bánh quy giòn rụm, những ổ bánh bông lan thơm ngon... sẽ không bao giờ xuất hiện trong thực đơn khi bạn giảm cân sao??? Đừng vội tuyệt vọng, cô nàng Hồ Minh Xuân (SN 1996, Hà Nội) có thể giúp bạn biến tấu và tạo ra các món bánh healthy ngay tại căn bếp của mình. Ăn ngon để trông ngon là có thật!
Để làm bánh ngon nhất, mọi người nên chọn loại yến mạch cán dẹp thay vì loại instant (ăn liền)
Đặt mua yến mạch cán dẹp tại shopee: https://shopee.vn/fresco_healthynutrition
Pancake củ dền
Thành phẩm được khoảng 13 miếng tương đương khoảng ~100 calo/ miếng nếu ăn không kèm topping.
Nguyên liệu
- 500g củ dền
- 100g chuối tiêu chín
- 250g yến mạch
- 350ml sữa hạt hạnh nhân không đường (hoặc các loại sữa khác tùy thích)
- 5g (1tsp) baking soda
- Dầu oliu dùng để tráng chảo
Cách làm
- Thái nhỏ củ dền, chuối. Cho tất cả nguyên liệu trên vào máy xay.
- Làm nóng chảo, đổ lượng bột vừa phải vào. Đợi đến khi xuất hiện bong bóng trên bề mặt bánh thì lật mặt, đợi thêm 5p là xong.
- Bánh có thể dùng trực tiếp hoặc ăn kèm bơ lạc, nutella, ngũ cốc, hoa quả...
Bánh quy yến mạch mè đen
~ 69 calo/mẻ bánh
Nguyên liệu
- 100g bột yến mạch (có thể dùng yến mạch cán dẹt để xay ra)
- 130g bột mì nguyên cám
- 5g muối
- 3g baking powder
- 15g mè đen đã rang chín- 15g lòng trắng trứng
- 15g dầu oliu (hoặc dầu dừa)
- 150ml nước
Cách làm
- Trộn đều: Bột yến mạch + Bột mì nguyên cám + Mè đen + Muối + Baking powder
- Cho lòng trắng trứng và dầu oliu vào
- Đổ từng chút nước (không đổ hết) vào hỗn hợp trên. Dùng tay nhào bột, nếu bột khô và khó trộn thì cho thêm nước. Có thể không dùng tới 150ml
- Sau khi trộn bột thành khối mịn. Để khối bột lên giấy nướng bánh, cán bột thật mỏng (khoảng 2mm)
- Dùng dao cắt bột đã cán thành từng ô chữ nhật, lấy dĩa tạo lỗ hổng trên bột để quá trình nướng bánh được thở. Có thể rắc chút muối lên mặt bánh
- Nướng ở 180 độ - 30’. Nếu bánh quá thời gian mà vẫn chưa giòn, vặn lò 130 độ sấy bánh 15-20’
Bánh quy táo yến mạch
~1882 calo (250.5g carb, 42.5g protein, 80.2g fat)
Nguyên liệu
- 100g yến mạch cán dẹt
- 120ml nước ép táo
- 150g bột nguyên cám
- 20g cơm dừa
- 60g mật ong
- 30ml dầu oliu
- 40g bã quả táo vừa ép nước
- 10ml nước sôi
- 5g baking soda
Cách làm
- Cho yến mạch cán dẹt vào bát, đổ nước ép táo vào ngâm yến mạch, để trong từ 30-40 phút cho yến mạch vừa nở mềm, dính quyện nhưng không nát quá. Sau 30’, yến mạch đã nở mềm. Cho vào 20gram cơm dừa
- Tiếp đến chia 150g bột mì nguyên cám làm 3 phần. Rây từng phần vào âu đựng yến mạch. Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ cho vào nồi: 40g bã thịt táo vừa ép, 60g mật ong, 30ml dầu oliu. Nấu cho hỗn hợp hơi quánh lại rồi đổ vào hỗn hợp bột ở trên trộn đều.
- Baking soda cho vào 10ml nước sôi, đổ vào bát bột. Chia bột thành viên nặng khoảng 30g. Nếu bột quá nhão và dính, khó nặn, các bạn có thể để bột vào tủ lạnh khoảng 20 đến 30 phút để bột cứng lại, sẽ dễ nặn bánh hơn.
- Nặn viên bột tròn rồi ấn cho bột hơi dẹt xuống, đặt lên khay có lót giấy nướng bánh. Mỗi viên bột cách nhau khoảng 3 – 5 cm. Khi nướng bột sẽ tự dàn ra tạo thành hình tròn
- Làm nóng lò nướng ở 185 độ trước 15’. Cho khay bánh vào lò nướng từ 25-30’. Nếu bánh bị ỉu hoặc chưa đủ giòn, bật lò ở 110 độ C, cho bánh vào sấy lại trong 5 – 8 phút (không để quá lâu bánh sẽ bị cứng)
Bánh gato khoai lang yến mạch
~1516 calo (212.6g carb, 47.6g protein, 54.5g fat)
Nguyên liệu
- 200g khoai lang hấp chín
- 250g chuối chín
- 2 trứng gà
- 250ml sữa đậu nành không đường
- 20ml dầu oliu
- 180g bột yến mạch
- 10g baking powder
- 15g hạnh nhân
Cách làm
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào máy xay thực phẩm xay nhuyễn mịn
- Chống dính cho khuôn nướng bánh. Sau đó cho hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn (Chỉ đổ bột gần 2/3 khuôn bánh để khi bánh nở không bị tràn ra nồi).
- Nướng trong lò 180 độ - 45’. Hạ nhiệt xuống 160 độ - 15’.
- Trang trí khoai và yến mạch lên trên
Bánh chuối yến mạch (cơ bản)
~1617kcal (212.5g carb, 45.6g protein, 61.3g fat)
Nguyên liệu
- 160g bột yến mạch
- 3 trái chuối chín (~350gram)
- 3 trứng gà
- 60ml sữa ít béo
- 30ml dầu oliu
- 40g mật ong
- 10 g baking powder
Cách làm
- Dằm nát chuối, cho trứng gà vào trộn cùng. Bước này mình dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn trứng và chuối với nhau rồi đổ ra tô
- Lần lượt cho theo thứ tự sau vào tô
- Dầu oliu
- Sữa
- Mật ong
- Baking powder
- Bột yến mạch - Mỗi lần cho nguyên liệu là sẽ lấy phới trộn đều hỗn hợp
- Sau đó cho hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn (Chỉ đổ bột gần 2/3 khuôn bánh để khi bánh nở không bị tràn ra nồi). Trang trí 1 vài lát chuối lên trên, có thể phủ giấy bạc lên mặt để mặt bánh không bị khô
- Nướng trong lò 170 độ - từ 40 tới 50’. Nếu dùng nồi chiên không dầu 175 độ - từ 30’-50’ tuỳ khuôn
Bánh cà rốt yến mạch
~1517kcal (273.0g carb, 53.2g protein, 27.1g fat)
Nguyên liệu
- 140g bột yến mạch
- 100g bột mì nguyên cám
- 8g baking powder
- 2g baking soda
- 5g bột quế
- 2 quả trứng
- 100ml sữa đậu nành không đường
- 1 hộp sữa chua không đường (100gram)
- 120g quả chà là
- 250g cà rốt nạo vỏ thái miếng
Cách làm
- Lấy 1 tô trộn các nguyên liệu khô với nhau: Bột yến mạch. Bột mì nguyên cám. Baking powder. Baking soda. Bột quế.
Cho vào máy xay thực phẩm những nguyên liệu sau: 2 quả trứng. 1 hộp sữa chua không đường. 120g chà là. 100ml sữa đậu nành. 200g cà rốt.
Đổ các nguyên liệu đã xay nhuyễn ra bát. Chia bột làm 3 phần, cho từng phần vào hỗn hợp đậu trộn đều.
Chống dính cho khuôn nướng bánh. Sau đó cho hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn. Nướng bánh ở 180 độ trong vòng 40-50’.
Bánh khoai lang yến mạch
~795kcal (117.4g carb, 12.8g protein, 31.8g fat)
Nguyên liệu
- 100g chuối chín
- 100g khoai lang đã hấp hoặc luộc
- 1 quả trứng (~50gram)
- 80ml sữa tươi không đường
- 15g dầu oliu
- 20g mật ong
- 5g baking powder
- 110g bột yến mạch
Cách làm
- Cho chuối + khoai + trứng vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp trên ra bát, lượt cho vào bát theo thứ tự sau:
- Dầu oliu
- Sữa
- Mật ong
- Baking powder
- Bột yến mạch - Mỗi lần cho nguyên liệu là sẽ lấy phới trộn đều hỗn hợp.
- Sau đó cho hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn (Chỉ đổ bột gần 2/3 khuôn bánh để khi bánh nở không bị tràn ra nồi).
- Trang trí 1 vài lát chuối và khoai lên trên. Có thể phủ giấy bạc lên mặt để mặt bánh không bị khô.
- Nướng trong lò 170 độ - từ 40 tới 50’. Nếu dùng nồi chiên không dầu 175 độ - từ 30’-50’ tuỳ kích thước khuôn.