PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GẠO

Gạo là một thực phẩm chủ yếu trong các bữa ăn của gia đình Châu Á, gạo có thể làm rất nhiều món, và rất nhiều cách chế biến. “Có khoảng 2 tỷ người ở châu Á dùng gạo và các chế phẩm từ gạo để bổ sung 60% tới 70% nguồn năng lượng hàng ngày cho cơ thể”. Thực tế thì có rất nhiều loại gạo khác nhau trên thị trường. Bài viết hôm nay Be Fresco muốn chỉ ra một vài mẹo để giúp mọi người phân biệt các loại gạo nhé!

Gạo trắng:

/fileuploads/Product/Content/Avatar/ccfb3695056441e5a9eb4bcb91c748e9.png

Nhiều cộng đồng y tế coi gạo trắng là một lựa chọn không lành mạnh. Gạo trắng trải qua quá trình xử lý rất cao, mất đi phần vỏ (lớp bảo vệ cứng), cám (lớp ngoài) và mầm (lõi giàu dinh dưỡng). Trong khi đó, gạo lứt chỉ có lớp vỏ tàu được loại bỏ. Vì lý do này, gạo trắng thiếu nhiều vitamin và khoáng chất so với gạo lứt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp gạo trắng lại là lựa chọn tốt hơn gạo lứt.

Gạo trắng được phân loại là ngũ cốc tinh chế vì đã bị xử lý bỏ đi cám và mầm có trong hạt gạo. Trong khi nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có thể gây ra béo phì và tăng cân, thì những kết quả này không có tính nhất quán khi thử nghiệm trên gạo trắng.

Gạo nâu:

/fileuploads/Product/Content/Avatar/9a1910ed4bfb4751a37163a1ce57fb9c.png

Đây là loại gạo chỉ tách lớp vỏ trấu bên ngoài, lớp cám và mầm gạo vẫn giữ nguyên. Lớp cám rất giàu chất dinh dưỡng này bao quanh hạt gạo và làm cho nó có màu hơi nâu nâu.

Gạo nâu có thể ban đầu hơi khó ăn (dai dai bên ngoài và mềm ở bên trong), đặc biệt nếu bạn đã quen ăn cơm gạo trắng.

Tuy nhiên, những lợi ích tuyệt vời của gạo nâu với sức khỏe dưới đây có thể thuyết phục bạn chọn gạo lứt thay vì gạo trắng thông thường.

Gạo nâu là một trong những thực phẩm được chứng minh là công cụ kiểm soát cân nặng đối với nhiều người bị bệnh béo phì. Hàm lượng chất xơ trong gạo nâu cao giữ cho chức năng ruột trong tình trạng tốt nhất vì nó giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Gạo nâu là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, nó cũng làm cho bụng no căng, dẫn đến khẩu phần ăn nhỏ hơn.

Gạo đỏ:

/fileuploads/Product/Content/Avatar/2856bb0e9d7b445885f12434459d597c.png
Gạo đỏ hay còn gọi là gạo huyết rồng. là giống lúa sạ thường trồng ở vùng nước ngập sâu. Chúng mang trong mình sức sống khá mãnh liệt có thể thích nghi với mọi điều kiện để sinh sống.

Còn gạo lứt có nguồn gốc từ tất cả các loại gạo thông thường, chỉ được xay xơ nên vẫn còn lại lớp vỏ cám bao bọc bên ngoài.

Gạo huyết rồng có hạt mẩy, có màu đỏ nâu khi bẻ đôi hạt gạo bên trong vẫn còn màu đỏ. Gạo khi nấu thành cơm rất thơm và ngậy, cơm gạo huyết rồng khi ăn có vị bùi càng nhai càng có vị ngọt và béo.

Gạo lứt đen:

/fileuploads/Product/Content/Avatar/0906858f457144fd89e6223d791a0c65.png
Gạo lứt đen (hay còn gọi là gạo đen) là loại gạo lứt có màu đen, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Gạo lứt đen có màu đen, nếu nhìn sơ qua mọi người sẽ dễ nhầm lẫn với gạo nếp cẩm.


Gạo lứt đen là loại gạo rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein nhất trong các loại gạo đồng thời chứa ít calo và đặc biệt là chứa ít đường, nên rất tốt cho người có nhu cầu giảm cân, ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường…

Gạo lứt đen có chứa dồi dào protein và chất xơ, cao gấp 2 lần đối với gạo thông thường. Khi ăn gạo lứt đen nó sẽ giúp làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói bụng, giúp giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, gạo lứt đen có chứa hàm lượng đường cực kỳ ít (đường là một trong những nguyên nhân làm tăng cân), đồng thời trong gạo lứt đen có chứa nhiều axit Alpha Lipoic – Có tác dụng giúp làm giảm tỷ lệ mỡ của cơ thể bằng cách hỗ trợ giải phóng mỡ thừ, chuyển hóa các chất béo trong cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ của Be Fresco giúp mọi người dễ dàng phân biệt các loại gạo. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp mọi người phân biệt được các loại gạo và chọn được loại gạo phù hợp với mình nhé!


BE FRESCO - Be fresh, Be Healthy, Be Yourself

Địa chỉ: 82/6 Trần Văn Ơn, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Hotline: (0274).387993

Bài viết hay? Hãy chia sẻ bài viết này nhé:
Bình luận từ khách hàng

Có thể bạn quan tâm