"ĂN LẠI" CALO TIÊU HAO KHI TẬP, ĐÚNG HAY SAI?

Nhiều ứng dụng theo dõi lượng calo khuyến khích người dùng 'ăn lại' lượng calo mà họ đốt cháy thông qua tập thể dục. Nhưng điều này đang ảnh hưởng đến sự tiến bộ trên hành trình giảm cân của bạn. Đây là lý do tại sao Be Fresco VN khuyên bạn nên ngừng "ăn lại" calo tập thể dục.

VÌ SAO BẠN KHÔNG NÊN "ĂN LẠI" LƯỢNG CALO ĐÃ TIÊU HAO KHI TẬP LUYỆN THEO APP TÍNH TOÁN?

Myfitnesspal là một trong những ứng dụng giúp theo dõi lượng calo/macro phổ biến trên thế giới, được rất nhiều người lựa chọn sử dụng để hỗ trợ kiểm soát cân nặng (Xem thêm về cách sử dụng app Myfitnesspal nếu lần đầu bạn biết tới nó).

/fileuploads/Product/Content/Avatar/593b4221cff349f8821a87ad812a0fff.pngGiả sử, calo bạn cần nạp để giảm cân (Goal) là 2000 calo/ngày.

Bạn đã nạp đủ 2000 calo cần thiết từ thức ăn (Food) và tiêu hao thêm 700 calo từ các hoạt động tập luyện (Exercise), nhưng Myfitnesspal vẫn yêu cần bạn tiếp tục nạp lại lượng calo mà mình đã đốt cháy.

Tuy nhiên, lời khuyên của Be Fresco VN là bạn đừng nên thực hiện theo. Vì công cụ theo dõi hoạt động trên app rất có thể đang đánh giá quá cao số calo bạn đã đốt cháy. Một nghiên cứu năm 2016 đã xem xét mức tiêu thụ năng lượng trên một số sản phẩm Fitbit và Jawbone UP24

/fileuploads/Product/Content/Avatar/09bf15aae1514659a1a909919718ef6c.png

Và nhận thấy rằng các thiết bị này đã đánh giá mức độ tiêu hao calo trong các hoạt động như đi bộ, chạy bộ và leo cầu thang... cao hơn thực tế từ 16-40%

Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã điều tra độ chính xác của một số thiết bị đeo tay được bán trên thị trường.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/cf4fad4de9924a308fa6b858f4031047.png

Mặc dù thiết bị hiển thị khá chính xác nhịp tim, nhưng tất cả chúng đều có sai số trong khoảng từ 27.5-93%. Tỉ lệ chuyển đổi mức năng lượng đốt cháy thường chênh lệch quá cao.

Ví dụ: Bạn vừa chạy bộ xong và thiết bị hiển thị bạn đã đốt cháy được 600 calo, nhưng sự thật không phải vậy. Mức calo bạn đốt cháy chỉ ở ngưỡng 30-40% ~ ước tính khoảng 180-240 calo. Đây là lý do tại sao Be Fresco VN khuyên bạn không nên nạp lại calo theo chỉ dẫn của các thiết bị/app vì rất có thể bạn sẽ khiến cho công sức giảm cân của mình bị đổ sông đổ bể.

Kết luận

  • Đừng bận tâm đến việc bạn đốt cháy được bao nhiêu calo thay vào đó hãy tập trung nạp đủ lượng calo/macro cần thiết cho một ngày.
  • Khi bạn đã giảm cân thành công thì số lượng calo bạn tiêu hao thông qua vận động, thể dục hàng ngày sẽ giảm xuống, các thiết bị/app thường sẽ không tính được những thay đổi theo thời gian này của bạn.
Bài viết hay? Hãy chia sẻ bài viết này nhé:
Bình luận từ khách hàng

Có thể bạn quan tâm