BẠN CẦN BAO LÂU ĐỂ GIẢM CÂN THÀNH CÔNG?

Mong muốn chung của người giảm cân là nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ngay cả khi áp dụng đúng phương pháp, bạn vẫn cần một khoảng thời gian nhất định để giảm cân nặng và số đo. Vậy chính xác bạn cần bao lâu để giảm cân thành công, cùng Be Fresco khám phá trong bài viết này nhé!

Giảm bao nhiêu cân 1 tháng là an toàn và hiệu quả lâu dài?

Nguyên lý cơ bản của giảm cân chính là thâm hụt calo. Nói một cách dễ hiểu hơn chính là ăn ít hơn lượng cơ thể cần. Nhưng “ít” phải trong giới hạn cho phép để đảm bảo sức khỏe của bạn. Khi đốt cháy khoảng 7.700 calo thì sẽ giảm được 1kg. Nếu mỗi ngày đốt cháy khoảng 500 calo thì bạn có thể giảm được khoảng 500g mỡ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên giảm từ 0,25kg – 1kg/ tuần (giảm tối đa 4kg/tháng là phù hợp nhất). Tuyệt đối không nên giảm cân quá nhanh bởi như vậy sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái yoyo, rất dễ bị tăng cân trở lại.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/46f7268d06ea4120ae41f7a1e6ca41ef.jpegTốc độ giảm cân an toàn nằm ở mức 3-4kg/tháng

Tại sao bạn “mãi” vẫn chưa giảm cân?

Vậy theo đúng nguyên tắc trên thì bạn sẽ giảm khoảng 4kg/tháng. Nếu không giảm cân thành công, thì nguyên nhân có thể là:

  • Ăn uống thâm hụt calo chưa chuẩn (ăn quá ít sẽ mắc phải trạng thái yoyo, và ăn quá nhiều đương nhiên không thể giảm cân)
  • Tập luyện quá sức (tập quá sức, tập cả tuần không có ngày nghỉ, hoặc tập từng nhóm cơ nhiều nhưng không tập kháng lực toàn thân)
  • Bạn không cập nhật lại chế độ ăn và luyện tập khi bị chững cân.

Ngoài ra, cần phải lưu ý một vấn đề quan trọng là thể trạng của mỗi người khác nhau. 4kg/tháng là chỉ số trung bình, không thể áp dụng cho tất cả mọi người. Rất nhiều bạn mắc phải trường hợp so sánh với người khác khi giảm cân, nhưng lại quên rằng cơ thể chúng ta vốn dĩ khác nhau.

Cách theo dõi cân nặng khi giảm cân

Rất nhiều người mắc phải hội chứng “ám ảnh cân nặng” trong quá trình giảm cân. Biểu hiện cụ thể nhất chính là họ đứng lên cân hàng ngày để xem mình nặng bao nhiêu. Nhiều người còn cân vài lần mỗi ngày để đảm bảo mình không béo lên. Tuy nhiên, cân nặng của chúng ta không thể nào thay đổi đột ngột trong một ngày. Mặc dù đang trong quá trình giảm cân, bạn cũng nên chú ý theo dõi cân nặng một cách hợp lý hơn.

  1. Thời điểm cân: thật ra cân nặng của chúng ta sẽ thay đổi một chút ít tùy vào thời điểm trong ngày (tùy thuộc vào tình trạng thức ăn trong dạ dày). Chính vì vậy, thời điểm để “lên cân” tốt nhất chính là buổi sáng sớm. Vì sau khi thức dậy thì dạ dày thường trống rỗng và cân nặng của cơ thể bạn sẽ được thể hiện rõ rất.
  2. Tần suất cân: nếu bạn ăn uống thâm hụt calo và luyện tập thể dục thì ít nhất 1 tuần những hoạt động này mới tác động trực tiếp đến cân nặng của bạn. Chính vì vậy tần suất cân phù hợp vẫn là 1 lần/tuần. Ngoài ra, một số con số cần theo dõi bao gồm:
  • Cân nặng
  • Số đo các vòng (vòng ngực, vòng eo, vòng bụng dưới, vùng mông)
  • Chụp ảnh cơ thể mỗi tuần (hoặc mỗi tháng) để so sánh sự khác biệt.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/9725181f1624484f8f5ab34ecf0cb2e0.jpegNên chú ý vào tần suất và thời điểm "lên cân" để công cuộc giảm cân không quá áp lực

Nếu sau 1-2 tháng mà cả 3 đầu mục trên đều không thay đổi, hãy cân nhắc thay đổi chế độ ăn và tập để mang lại hiệu quả tốt hơn nhé. Cơ thể mỗi người là duy nhất, và tốc độ giảm cân của bạn có thể sẽ khác so với người khác. Phải kiên định và nhắc nhở bản thân về những lợi ích có được qua việc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Từ đó, bạn sẽ luôn có động lực trong suốt hành trình của mình. Hãy nhớ một điều quan trọng rằng: “bạn không tăng cân trong một ngày, vì vậy đừng bắt buộc cơ thể phải giảm cân thật nhanh”. Chúc bạn sớm gặt hái “quả ngọt” sau những ngày miệt mài “gieo hạt” bằng các chế độ giảm cân ăn kiêng và tập luyện vất vả.

BE FRESCO - Be fresh, Be Healthy, Be Yourself

Địa chỉ: 82/6 Trần Văn Ơn, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Hotline: (0274).387993

Bài viết hay? Hãy chia sẻ bài viết này nhé:
Bình luận từ khách hàng

Có thể bạn quan tâm